สิงหาคม 18, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

รวมเรื่องที่หลายคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพ

1 min read

ไม่ว่าคุณจะทานอาหารว่างเพื่อสุขภาพ หรือออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน แต่ก็ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการทานอาหารเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีอยู่ เราจึงรวบรวม 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดยอ้างอิงจาก Dr. Caroline Apovian ผู้อำนวยการศูนย์โภชนาการของศูนย์การแพทย์บอสตัน และ Lisa DeFazio นักโภชนาการเจ้าของหนังสือ The Women’s Health Big Book of Smoothies ลองเช็คดูสิว่าตัวเองทานผิดวิธีด้วยหรือเปล่า

1. คิดไปเองว่าขนมปังโฮลวีตเป็นตัวเลือกที่ดีเสมอ

เมื่อพูดถึงขนมปัง หลายคนมันจะเลือกขนมปังโฮลวีตมากกว่า โดยหารู้ไม่ว่าทั้งขนมปังแบบปกติ และขนมปังโฮลวีต มักจะมีจำนวนแคลอรี่ที่เท่ากัน ดังนั้นการเลือกขนมปังโฮลวีต ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทานมันได้ในปริมาณที่เยอะกว่าปกติ เช่นเดียวกันกับโยเกิร์ตหรือไอศกรีมไขมันต่ำ ที่มักจะหลอกล่อทุกคนด้วยคำว่า ไขมันต่ำ แต่แท้จริงแล้วก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมเช่นเดียวกัน

2. ปล่อยตัวมากเกินไปในช่วงสุดสัปดาห์ และเข้มงวดมากกับวันอื่นๆ

การที่คุณเข้มงวดกับจำนวนแคลอรี่มาตลอดทั้งสัปดาห์ แต่กลับมาเผลอจัดหนักในช่วงสุดสัปดาห์นั้นไม่ใช่เรื่องราวที่ดีเลย การที่กินน้อยมาตลอด ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถกินเยอะกว่าปกติได้ในวันใดวันหนึ่ง ไม่ควรเข้มงวดกับจำนวนแคลอรี่จนเกินไป แต่ควรทำมันอย่างพอดีและสม่ำเสมอจะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีกว่า

3. การออกกำลังกายไม่ได้ช่วยให้ทานได้มากยิ่งขึ้น

บางคนอาจจะคิดว่าจะไปออกกำลังกาย เพื่อให้ทานได้เยอะขึ้นโดยไม่รู้สึกผิด แต่นั่นแปลว่าคุณจะเสียเวลาไปเปล่าๆ และเหนื่อยฟรี เพราะมันไม่ได้ช่วยให้ร่างกายคุณแข็งแรงขึ้นเลย สำหรับการลดน้ำหนักนั้น การควบคุมอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าการออกกำลังกายเสียด้วยซ้ำ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะละทิ้งการออกกำลังกายเลย แต่ควรทำควบคู่กันไป โดยตระหนักไว้เสมอว่า ไม่ใช่ว่าออกกำลังกายแล้วคุณจะสามารถทานทุกอย่างที่คุณต้องการได้

4. ทานสลัดไม่ได้แปลว่าจะผอม

จริงอยู่ที่ว่าในสลัดมีแต่วัตถุดิบซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การทานสลัดบาร์อาจจะเป็นตัวเลือกของคนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่ลืมไปหรือเปล่าว่า น้ำสลัดบางประเภทนั้นไม่ได้ทำให้ผอม น้ำสลัดสามารถเพิ่มแคลอรี่ให้กับสลัดจานหนึ่งของคุณได้มากถึง 500 แคลอรี่ ทำให้อาหารที่ดูเหมือนจะเป็นจานเพื่อสุขภาพ กลายเป็นอาหารที่มีไขมันสูงขึ้นมาเลย ดังนั้นควรเลือกน้ำสลัดไขมันต่ำ น้ำสลัดแบบใส หรือน้ำสลัดงาญี่ปุ่น เพื่อให้ดีต่อสุขภาพมากที่สุด

5. ตัดขาดจากคาร์โบไฮเดรต

หลายคนมักคิดว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นแป้งและน้ำตาล ดังนั้นเมื่อต้องการจะลดน้ำหนักก็เลือกที่จะหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรต แต่หลังจากนั้นจะเกิดผลเสียตามมา เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดของคุณจะต่ำลง ท้ายที่สุดแล้วคุณก็ต้องกลับมาทานมันอีกครั้ง ซึ่งบางคนอาจจะโหยและทานในปริมาณที่มากเกิน ส่งผลให้โยโย่ได้อีกด้วย แทนที่จะตัดขาดจากคาร์โบไฮเดรต แนะนำให้ทานคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว มันหวาน หรือผลไม้ แทนจะดีกว่า

6. ลืมเรื่องเครื่องดื่ม

การทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเรื่องที่ดี แต่บางคนกลับโฟกัสแต่ที่อาหารโดยละเลยเรื่องเครื่องดื่ม ทั้งที่การดื่มเพื่อสุขภาพนั้นก็เป็นหัวใจสำคัญเช่นเดียวกัน เบียร์ ไวน์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ มีแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูง อาจจะสูงกว่าอาหารบางมื้อเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นควรระวังเรื่องการดื่มเป็นพิเศษ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ให้ดื่มเฉพาะในโอกาสพิเศษแทน

7. ยึดติดกับจำนวณแคลอรี่มากเกินไป

ไม่ใช่เรื่องแปลกหากคนที่ลดน้ำหนักจะจริงจังกับการคำนวณและจำกัดปริมาณแคลอรี่ของอาหารในแต่ละวัน แต่แท้จริงแล้วสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขของจำนวนแคลอรี่ แต่อยู่ที่สิ่งที่คุณกินเข้าไปมากกว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องโฟกัสไปที่คุณภาพ และสารอาหาร มากกว่าที่จะสนใจแค่ตัวเลขเพียงอย่างเดียว กินให้มีคุณภาพ เพราะบางทีแคลอรี่น้อยก็ไม่ได้แปลว่าจะผอม

ที่มา: insider

error: Content is protected !!