พฤษภาคม 26, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

ข้อแนะนำ และการปฏิบัติให้ถูกกฏเมื่อขับรถป้ายแดง

1 min read

  “ป้ายแดง” เป็นสิ่งที่ได้มาพร้อมกับการออกรถใหม่ จึงเกิดค่านิยมที่ชอบขับรถป้ายแดง เพราะทำให้มีความรู้สึกเหมือนได้ขับรถใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่รู้ไหมว่า ป้ายแดง ตัวดีนี้แหละที่จะนำพาเรื่องปวดหัวมาให้คุณไม่รู้ตัว เพราะป้ายแดงนั้นยังไม่ได้จดทะเบียนรับรองตามกฎหมาย เป็นป้ายที่ใช้เพียงแค่ชั่วคราวซึ่งต้องทำตามกฎระเบียบจากขนส่งอย่างเคร่งครัด
    แม้ว่าหลายคนจะภูมิใจกับการใช้รถป้ายแดง แต่รู้หรือไม่ว่า ตามกฎหมายแล้วการขับรถป้ายแดงมีข้อห้ามสารพัด ซึ่งหากคุณตำรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ก็อาจต้องเสียค่าปรับหลักหมื่นโดยไม่รู้ตัว คราวนี้ จะพาไปรู้จักการขับขี่รถป้ายแดงที่ถูกต้องตามกฎหมายกัน

    ต้องลงคู่มือป้ายแดงเสมอ

     รถป้ายแดงจะมาพร้อมกับสมุดคู่มือประจำรถ ซึ่งการขับรถทุกครั้งจะเป็นต้องลงรายละเอียดให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชื่อผู้ขับรถ, เวลาใช้รถ, จุดหมายปลายทาง ฯลฯ ซึ่งปกติแล้วตำรวจจะอนุโลมไม่ตรวจเช็คสมุดดังกล่าว แต่อย่าลืมว่าตามกฎหมายแล้วคุณต้องลงเล่มทะเบียนทุกครั้งที่ใช้งาน หากมิเช่นนั้นจะมีความผิดตามมาตรา 28 และ มาตรา 61 ถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 1,000 บาท หากคุณตำรวจเอาจริง
     ใช้กลางคืนได้แต่ต้องได้รับอนุญาต
     ปกติแล้วรถป้ายแดงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานตอนกลางคืน เนื่องจากง่ายต่อการกระทำผิดและหลบหนี เนื่องจากแผ่นป้ายสีแดงจะมองเห็นได้ยากกว่าป้ายสีขาวทั่วไป แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ ผู้ขับขี่จะต้องลงบันทึกการใช้รถ พร้อมทั้งต้องมีลายเซ็นจากนายทะเบียน จึงจะสามารถใช้งานในเวลากลางคืนได้ตามกฎหมาย
      ห้ามวิ่งข้ามเขต
     ตามกฎหมายแล้วรถป้ายแดงจะสามารถใช้งานได้เฉพาะจังหวัดที่ระบุไว้บนแผ่นป้ายเท่านั้น หากจำเป็นต้องใช้งานข้ามจังหวัด ผู้ขับขี่มีความจำเป็นต้องลงบันทึกการใช้รถ พร้อมทั้งได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเสียก่อน หากเอกสารถูกต้องตามนี้ รับรองว่าตำรวจไม่มีทางเอาผิดได้แน่นอน
      ใช้ป้ายแดงเกินไปอาจโดนปรับหนัก
     ป้ายแดงสามารถใช้งานกับรถแต่ละคันได้เพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งปกติเจ้าของรถจะได้รับป้ายขาวภายใน 30 วันหรือน้อยกว่านั้น แต่หากมีการใช้งานป้ายแดงนานเกินไป อาจทำให้เข้าข่ายหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถ หรือใช้งานรถยนต์ที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ซึ่งตามมาตรา 59 ระบุโทษปรับไว้สูงสุด 1 หมื่นบาทเลยทีเดียว
      ปกติแล้วคุณตำรวจมักจะอนุโลมข้อหาที่เกี่ยวกับรถป้ายแดง เนื่องจากมีปริมาณรถบนท้องถนนมาก แต่หากปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ก็จะช่วยให้ใช้งานได้อย่างมั่นใจมาก
ปัญหาและการแก้ปัญหาต่างๆเกี่ยวกับป้ายแดง
 เจอป้ายแดงปลอม
            ปัญหาที่เกิดขึ้นจากเมื่อคุณซื้อรถแล้ว ทางดีลเลอร์รถไม่มีป้ายแท้ให้เนื่องจากค่าใช้จ่าย ข้อจำกัดในการขอ หรือความล่าช้าต่าง ๆ ทำให้ต้องจัดหาป้ายทะเบียนปลอมมาให้คุณแทน และการใช้ป้ายแดงปลอมนั้น เป็นการกระทำผิดทางอาญาเนื่องจากเป็นการใช้เอกสารปลอม
  วิธีแก้ไข
           ตรวจสอบได้ง่าย ๆ จากสีของป้ายแดงปลอมนั้นจะสีไม่สด และออกไปทางชมพูมากกว่า ป้ายแดงแท้ต้องตัวพิมพ์นูน “ขส” ที่มุมขวาล่างของทะเบียน พร้อมสมุดคู่มือประจำรถที่มีหมวดตัวอักษรเลขตรงกันทั้งหมด ซึ่งเราสามารถนำป้ายมาให้กรมการขนส่งฯ ตรวจสอบได้ว่าเป็นป้ายจริงหรือป้ายปลอมได้ ส่วนการดำเนินการเอาผิดต่อดีลเลอร์รถนั้น เราสามารถร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งกรณีความผิดดังกล่าวนั้นเป็นความผิดที่มีโทษทางกฎหมายอาญา ที่บริษัทขายรถจะต้องรับผิดชอบครับ
 ต้องพกคู่มือทะเบียน
            เนื่องจากการป้ายแดงป้ายที่ใช้เพียงแค่ชั่วคราวซึ่งยังไม่ได้จดทะเบียนรับรองตามกฎหมาย ตำรวจสามารถเรียกตรวจสอบคู่มือทะเบียน และตรวจรายละเอียดการใช้รถในสมุดคู่มือทะเบียนรถ ถ้าเราไม่ได้ใส่รายละเอียดไว้ก็สามารถโดนจับปรับได้
  วิธีแก้ไข
            พกคู่มือทะเบียนไว้ตลอดทุกครั้งที่ใช้รถเดินทาง ต้องกรอกรายละเอียดในรายการใช้รถในสมุดคู่มือทะเบียนให้ครบถ้วน
มีเวลากำหนดใช้
            ตามกฎหมาย ห้ามขับรถป้ายแดงตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกจนพระอาทิตย์ขึ้น หรือเวลา 6.00 น – 18.00 น. ครับซึ่งในตอนนี้อาจจะมีการอนุโลมให้ได้ดึกกว่าเดิมเนื่องจาก การจราจรที่ติดแบบสุด ๆ ในบ้านเรา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ด้วย
 วิธีแก้ไข
            หากจำเป็นต้องการใช้รถป้ายแดงในเวลากลางคืนจริง ๆ ต้องกรอกรายละเอียดในสมุดคู่มือให้ครบ พร้อมแจ้งขออนุญาตจากนายทะเบียนพร้อมมีลายเซ็นกำกับในคู่มือทะเบียน
 ห้ามวิ่งข้ามจังหวัด
            หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้หลาย ๆ คนเสียค่าปรับมามากแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่อยู่จังหวัดปริมณฑล เช่นรถทะเบียนนนทบุรี แต่ต้องวิ่งเข้ามากรุงเทพฯ รับรองว่าเจอตำรวจที่ไหนก็โดนเรียกตรวจและจับปรับแน่นอน
 วิธีแก้ไข
           ต้องขออนุญาตจากขนส่งในพื้นที่ว่ามีเหตุจำเป็นต้องใช้รถข้ามจังหวัด แล้วนำเอกสารที่ขออนุญาตติดไว้ในรถ เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่เมื่อถูกเรียกตรวจสอบ
ใช้ป้ายแดงนานเกินไป
            อย่างที่รู้ ๆ กันครับว่าป้ายแดงก็เฉพาะรถที่อยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารเพื่อจดทะเบียน ซึ่งตามกฎหมายแล้วไม่ใช้เกิน 1 เดือน นับแต่วันที่ซื้อรถหรือใช้งานไม่เกิน 3,000 กิโลเมตรครับ ซึ่งถ้าใช้ป้ายนานไป อาจตกอยู่ในภาวะหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถ หรือเป็นรถยนต์ที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท
  วิธีแก้ไข
            เนื่องจากทางดีลเลอร์รถมักจะรวบรวม ให้มีผู้ยื่นขอเยอะก่อนแล้วทำให้ทีเดียวซึ่งเกิดความล่าช้า เราสามารถดำเนินการได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่เกิน 1 วัน เท่านั้น ซึ่งเจ้าของรถจะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนไปติดรถทันทีในวันที่จดทะเบียน เพียงนำหลักฐานการได้มาของรถ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หลักฐานการทำ พ.ร.บ. และนำรถเข้ารับการตรวจสภาพที่กรมการขนส่งทางบก หรือ สำนักงานขนส่งจังหวัดที่ประสงค์จดทะเบียนรถ
 ความเสี่ยงรถหายสูง
            รถใหม่ป้ายแดงยังอยู่ในสภาพใหม่ ย่อมมีราคาแพงกว่ารถที่ใช้งานแล้ว อีกทั้งสามารถสวมอ้างเป็นเจ้าของรถได้ง่ายกว่าหากโดนเรียกตรวจสอบที่ด่านตรวจ เนื่องจากแค่แสดงสมุดทะเบียน (ปลอมได้ง่าย) เพื่อบอกว่าไปทำอะไรที่ไหน ทำให้ยากแก่การตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของรถ ทั้งหมดนี้แหละที่เป็นเหตุผลให้โจรชอบรถป้ายแดง
 วิธีแก้ไข
            เวลาจอดรถในที่จอดก็ไม่ควรเป็นมุมอับหาตำแหน่งที่คนเดินผ่านตลอดเช่น ทางเข้าออกของที่จอดรถ ทางใกล้บันไดหรือลิฟต์ พยายามจอดรถในรั้วบ้านอย่าจอดหน้าบ้านเพราะคิดว่าปลอดภัยพอ (โดนกันมาเยอะแล้ว) และทางที่ดีที่สุดคือรีบเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนให้เป็นสีขาวได้ตกเป็นเป้าน้อยลงครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

ดีเดย์1ก.ค.เริ่มอายัดต่อทะเบียนรถ ค้างจ่ายค่าปรับจราจร
ขอเชิญร่วมโครงการ "เรารักตับ" เพื่อตรวจหาไวรัสตับอักเสบบี
โรคกระเพาะอาหารอักเสบ
คุณพ่อคุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นไข้เลือดออก
10 วิธีป้องกันโรคร้ายจากเทคโนโลยี
บำรุงตับ ด้วยเห็ดหลากชนิด
การเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตรถจักรยานยนต์และรถยนต์(จากชั่วคราว1ปีเป็นส่วนบุคคล5ปี)
ภาวะโรคแพ้ภูมิ ภูมิแพ้ (Autoimmune) และการดูแลตัวเอง
45 จังหวัดที่ต้องกักตัวคนนอกพื้นที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูง
ไซนัสอักเสบ โรคดังติดอันดับของไทย
เทคนิคสร้างสมาธิให้ลูกน้อย
5 ความจริง ที่คุณควรรู้ก่อนใช้แก๊สติดรถยนต์

You may have missed

error: Content is protected !!