วิธีคิดที่จะช่วยให้ฮึดสู้

17 เม.ย.

วิธีคิดที่จะช่วยให้ฮึดสู้

ความคิดของเราเป็นสิ่งที่ทรงพลังมาก เวลาเริ่มอะไรใหม่ๆ นั้น มันมักจะมีความไม่รู้ และความไม่แน่นอนอยู่ เมื่อเราคิดลบ ก็ทำให้มองภาพอะไรๆ เป็นลบไปซะหมด หากเราคิดทางลบ อาจจะทำให้เราท้อแท้ ห่อเหี่ยว อยากจะทำอะไรทั้งนั้น และในทางตรงกันข้าม หากเราคิดบวกก็จะสามารถสร้างแรงจูงใจให้ตัวเองลองทำในสิ่งใหม่ๆ ได้ รับมือกับเรื่องยาก ๆ ได้ เรามาดูกันมีอะไรบ้าง

 1. ฉันสามารถทำอะไรก็ได้” เป็นประโยคสั้นๆ ที่ย้ำว่า ถ้าตั้งใจจะทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นครับ และหาเหตุผลมาบอกว่า
 2. นี่คือเหตุผลว่าทำไมฉันจึงทำได้” แทนที่จะหาเหตุผลว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้จะทำไม่ได้ ก็ควรที่จะหาเหตุผลว่าทำไมจึงทำสิ่งนั้น สิ่งนี้ได้แทน
 3. ฉันสมควรจะได้รับอะไรมากกว่านี้” วิธีคิดนี้ไม่ใช่เพื่อการเรียกร้องครับ แต่เป็นการลงมือทำ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่คิดว่าเราสมควรจะได้ เช่น ชีวิตที่ดีขึ้น สุขภาพที่ดีขึ้น เป็นต้น
 4. ไม่มีอะไรที่สายเกินไป” ผ่านไปหนึ่งปีแล้ว แม้ว่าเราจะแก่ขึ้นและพลาดโอกาสอะไรไปมากมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราแก่เกินไป หรือสายเกินไปที่เริ่มต้นลงมือทำอะไรใหม่ๆ
 5. ความท้าทายเป็นสิ่งที่แน่นอน” การคิดแบบนี้คือการเตรียมใจไว้ก่อนครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต หรือการทำงาน ความท้าทายเป็นสิ่งที่ต้องเจอครับ แต่เราจะต้องไม่ให้ความท้าทายมาปิดกั้นโอกาสที่เราจะทำสิ่งใหม่ หรือใช้ชีวิตให้แบบที่ดีขึ้น
 6. ไม่มี Perfect time” อย่ารอเวลาครับ
 7. ไม่มี Perfect plan” แผนมีจุดอ่อนเสมอครับ อย่ามุ่งมันกับการวางแผนจนลืมลงมือทำ เมื่อลงมือทำก็อย่ายึดติดกับแผนจนลืมปรับตัว
 8. ทุกคนต้องเริ่มต้น” ไม่มีใครเกิดมาแล้วประสบความสำเร็จเลยครับ แต่ละคนที่สำเร็จล้วนต้องใช้ความพยายาม อย่านั่งมองคนที่สำเร็จ แล้วท้อแท้ แต่ให้คิดถึงเส้นทางที่ผ่านมาของเขาครับ
 9. เดินที่ละก้าว” ถ้าอะไรๆ มันยากก็คิดถึงเด็กที่หัดเดินครับ กว่าจะเดินคล่องก็เริ่มมาจากการหัดก้าวทีละก้าว
 10. มันจะดีขึ้นเรื่อยๆ” ถ้าเริ่มต้นด้วยความยากลำบาก สิ่งต่อมาก็ย่อมจะง่ายขึ้นบ้างครับ
 11. วันนี้คือสิ่งเดียวที่ควบคุมได้” อย่ามัวคิดถึงอดีตที่ผ่านมาซึ่งแก้ไขอะไรไม่ได้ หรือกังวลถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง
 12. ถ้ามันง่าย ทุกคนคงทำไปแล้ว” เวลาทำอะไรแล้วรู้สึกว่ายาก ก็ให้คิดเสียว่า ก็ถ้ามันง่าย ใครๆ ก็คงทำได้หมด สำเร็จกันหมด รวยกันไปแล้วทั้งโลก
 13. คงจะมีสักวันคือวันนี้แหละ” อย่ามัวคิดผัดวันประกันพรุ่ง ลงมือทำเลยวันนี้ตอนนี้
 14. ความคิดลบเหนี่ยวรั้งชั้นไว้ไม่ได้” แม้ว่าใครๆ ก็มักจะบอกให้เราคิดบวกๆๆ แต่มันคงมีบ้างบางวันที่สลัดความคิดลบออกไปไม่ได้ ก็ให้คิดแบบนี้นะครับ
 15. หนักกว่าเธอก็เจอมาแล้ว” เวลาเจอปัญหาหนักๆ คิดถึงเรื่องหนักกว่าที่ผ่านมา แล้วเรื่องที่อยู่ตรงหน้าก็จะกลายเป็นแค่เรื่องจิ๊บๆ ครับ
 16. อยากได้ก็ต้องไขว่คว้า” ถ้าโชคไม่ดีจริงๆ และไม่ซื้อหวย ก็ไม่มีทางที่ลาภจะลอยมาอยู่ตรงหน้าครับ อยากได้อะไรก็ต้องลงมือทำเพื่อให้ได้มันมา
 17. ทำดีกว่าไม่ทำ” แม้ลงมือทำแล้วมันจะผิดจะพลาด อย่างน้อยก็ถือว่าได้ทำแล้วครับ ดีกว่าจะมานั่งเสียใจในภายหลังว่าทำไมวันนั้นไม่ทำอย่างนั้น อย่างนี้
 18. ชีวิตเราไม่ต้องขออนุญาตใคร” บางทีทำอะไรแปลกๆ อาจจะมีคนมองว่าเราเพี้ยนๆ ล้นๆ แต่ก็นั่นหละครับ ถ้าเรื่องที่เราทำไม่ได้เบียดเบียนใคร ไม่ทำใครเดือดร้อน ไม่ผิดกฎหมาย มันก็เรื่องของเราใช่มั๊ยครับ
 19. ชีวิตเราไม่ใช่การสอบ” มันอาจจะมีบางที่ผิดพลาด ลองอะไรใหม่ๆ แล้วล้มเหลว แต่ชีวิตเราไม่เหมือนการสอบ ที่ได้คะแนนน้อย ทำข้อสอบไม่ได้แล้วจะตก คนที่บอกว่าเราจะสำเร็จ หรือล้มเหลว คือตัวของเราเอง
 20. ตัดสินใจแบบเดิมๆ ก็ได้ผลแบบเดิมๆ” บางครั้งก็น่าจะลองตัดสินใจแบบกล้ารับความเสี่ยงบ้าง ตัดสินใจแบบใหม่ๆ บ้าง เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้ชีวิต
 21. คุ้มที่จะเสี่ยง” กว่าจะได้สิ่งมูลค่าสูงมา เราก็จำเป็นจะต้องเสี่ยงด้วยต้นทุนที่สูง แต่ถ้าหากเราไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลย สิ่งที่ได้ก็คงไม่ได้ต่างจากเดิมไปมาก
 22. เข้มงวดวันนี้ดีกว่าเสียใจวันหน้า” สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนไปสู่ความสำเร็จได้คือความพยายามทุ่มเทอย่างต่อเนื่องและมีวินัย แม้ว่าคำว่าวินัยจะมีรสเฝื่อนแต่ผลของมันมีรสหวาน ซึ่งรสชาติก็ดีกว่าความผิดหวัง และเสียใจแน่นอน
 23. ไอเดียดีๆ หลายๆ ไอเดีย ดูบ้าๆ และเป็นไปไม่ได้ในตอนแรกๆ” ถ้ามีคนบอกว่าคุณคิดบ้า ๆ อย่าไปคิดมากครับ
 24. มีคนที่สนับสนุนคุณเสมอ” เชื่อเถอะว่ามีใครซักคนอยู่ข้างคุณ คอยเชียร์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน เพื่อนร่วมงาน คนรัก ครอบครัว หรือกลุ่มสังคมที่คุณอยู่
 25. ความล้มเหลวเป็นเพียงเรื่องชั่วคราว” และความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นมาหลังจากความล้มเหลวครับ
 26. ความผิดพลาดคือโอกาสในการเรียนรู้” คนที่สำเร็จได้เรียนรู้อะไรน้อยกว่าคนที่ผิดพลาดแน่นอนครับ เชื่อผม ผิดแล้วอย่าท้อ คิดซะว่าเป็นบทเรียนครับ
 27. ประสบการณ์มีคุณค่าเสมอ” แล้วประสบการณ์มาจากอะไร มาจากความล้มเหลวและผิดพลาดไงครับ และถ้าคุณพยายามแล้วผิดพลาด อย่างน้อยที่สุดคุณก็มีเรื่องดีๆ ไว้เล่าให้คนอื่นและเป็นบทเรียนเตือนตัวเองด้วยครับ
 28. ความทุ่มเทคือรางวัล” แม้ว่าจะยังไม่มีผลอะไรงอกเงยออกมาจากสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไป แต่ความตั้งใจทำอะไรซักอย่าง ก็ทำให้เรารู้สึกดีแล้ว
 29. ทุกวันมีความหมาย” จริงๆ ผมว่าทุกวินาทีมีความหมายจะตรงกับความเป็นจริงมากกว่า เพราะหากเราหมั่นฝึกฝน ทุ่มเททำอะไรซักอย่าง ถ้าพยายามมากพอ ในเวลาที่นานพอ เราก็น่าจะมีความเชี่ยวชาญในสิ่งนั้น ดังนั้น อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ครับ
 30. สิ่งที่เราเห็นสำคัญกว่าเรามากกว่าสิ่งที่คนอื่นๆ มอง” คนเรามีความเห็นต่างกันครับ คนอื่นคิดยังไงก็สำคัญแต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือแล้วเราหละ คิดยังไง
 31. ไม่มีปัญหาอะไรที่จะแก้ไขไม่ได้” มันต้องมีทางที่จะแก้ปัญหา หรืออย่างน้อยที่สุดก็ทำให้ปัญหามันบรรเทาเบาบางลงไปได้
 32. ถ้าคุณใช้ชีวิตแบบธรรมดา คุณก็แค่คนธรรมดาๆ” ง่ายๆ เลยครับ ใช้ชีวิตแบบไหนก็เป็นคนแบบนั้น
 33. ทุกอย่างสามารถทำให้ดีขึ้นได้” ครับ! และฉันวันนี้ดีกว่าฉันในวันวาน
 34. ฉันสามารถเป็นคนที่ที่ฉันอยากจะเป็นได้” เพราะฉันรู้ว่าฉันต้องการอะไร และฉันมีพลังความตั้งใจที่เต็มเปี่ยม สิ่งที่ฉันเป็น คือผลการตัดสินใจของฉันเอง เพราะ
 35. ชีวิตลิขิตเอง” สิ่งที่เราทำในวันนี้ คือการสร้างอนาคต หรือโชคชะตาของเราเองครับ ไม่ต้องรอให้ใครมาบอกว่าเราจะต้องทำอะไรยังไง อยากได้อนาคตแบบไหน ต้องสร้างเอง
 36. ลองแล้วพลาดดีกว่าไม่ลงมือทำอะไรเลย” และถ้าอยากจะชนะ ก็ต้องลงมือทำด้วยความพยายามเพราะไม่มีความยิ่งใหญ่อะไรที่จะสำเร็จได้แค่ข้ามคืน
 37. ฉันทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวฉัน” อาจจะไม่ได้หมายถึงว่าสิ่งที่เราทำนั้น สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับคนทุกคนบนโลก แต่หมายความว่า อย่างน้อยสิ่งที่ทำเราก็สร้าง impact ให้กับครอบครัว หรือสังคมของเราได้
error: Content is protected !!