หมวดหมู่: สาระเพื่อสุขภาพ

24 เม.ย.

ไทยประสบความสำเร็จ ‘ตรวจหาเชื้อจากน้ำลาย’ รู้ผลภายใน 1 ชม. เตรียมปฏิบัติเชิงรุกโควิด-19

การค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบเชิงรุก จะทำให้ประเทศไทยควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคได้ และล่าสุดคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ประสบความสำเร็จในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้จากน้ำลาย วิธีการนี้จะทำให้ทราบผลเร็ว แม่นยำ ที่สำคัญเสียค่าตรวจราคาถูก และบุคลากรทางการแพทย์ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

Read More

วิจารณ์หนัก ตัดงบ “บัตรทอง” – “สธ.” ชี้กว่า 3 เดือน รพ. ต้องตัดเนื้อตัวเอง สู้โควิด-19

“หมอสุภัทร” ชี้งบ “สปสช.” – “สธ.” เป็นเค้กก้อนเล็ก ยิ่งถูกตัดแบ่ง ยิ่งสร้างความลำบากให้กับ รพ. ทั่วประเทศ เผยที่ผ่านมาต้องจัดสรรงบ สู้กับ “โควิด-19” เอง เหตุไม่เคยได้รับเงินงบช่วยเหลือจากรัฐ โอนเข้าบัญชีแม้แต่บาทเดียว ระบุยังมีอีกหลายหน่วยงาน ที่สมควรถูกตัดงบมากกว่า หน่วยงานด้านสาธารณสุข

Read More
5 ก.พ.

รอยช้ำตามตัวเกิดจากอะไร บอกโรคอะไรได้บ้าง

จะว่าเป็นคนซุ่มซ่ามเดินชนนั่นชนนี่ก็ไม่ใช่ แต่บนร่างกายปรากฏรอยช้ำหลายแห่งจนน่าตกใจ เอ๊ะ…ตกลงเราป่วยโรคอะไรอยู่หรือเปล่า

Read More
31 ม.ค.

รวมเรื่องที่หลายคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพ

ไม่ว่าคุณจะทานอาหารว่างเพื่อสุขภาพ หรือออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน แต่ก็ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการทานอาหารเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีอยู่ เราจึงรวบรวม 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดยอ้างอิงจาก Dr. Caroline Apovian ผู้อำนวยการศูนย์โภชนาการของศูนย์การแพทย์บอสตัน และ Lisa DeFazio นักโภชนาการเจ้าของหนังสือ The Women’s Health Big Book of Smoothies ลองเช็คดูสิว่าตัวเองทานผิดวิธีด้วยหรือเปล่า

Read More
31 ม.ค.

ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ไวรัสโคโรนา 2019

ข้อมูล ณ 31 ม.ค. 63 เวลา 18.00 น.

🇨🇳 จีน มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเป็น 9780 คน เสียชีวิต 213 คน

ขณะที่ไทย 🇹🇭 พบผู้ป่วย 19 คน หายดีแล้ว 7 คน

กระทรวงสาธารณสุขยืนยันพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 1 คน ที่ไม่ได้มีประวัติเดินทางไปจีน เป็นคนขับแท็กซี่ชาวไทย ที่ได้รับส่งผู้ป่วยชาวจีน

Read More
31 ม.ค.

นโยบายงดแจกถุงพลาสติกกระทบยอดขายห้าง-ร้านสะดวกซื้อ

หอการค้าไทย เปิดเผยข้อมูลพบห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก จนทำให้ยอดขายลดลง เพราะผู้บริโภคลดการซื้อสินค้าให้น้อยชิ้นลง โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้นำถุงผ้าติดตัวมาด้วย

Read More
31 ม.ค.

ลดทุกข์ ปรับโถ ห้องน้ำ’เป็นมิตร’คนสูงวัย

ไม่เพียงเป็นพื้นที่ปลดทุกข์ให้ใครหลายคน “ห้องน้ำ” ยังอาจเป็นพื้นที่ “สร้างทุกข์” ให้กับคนบางคน โดยเฉพาะกับ “ผู้สูงอายุ” ที่ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ดี อาจจะทำให้ประสบอุบัติเหตุในห้องน้ำได้รับบาดเจ็บ พิการ กระทั่งเสียชีวิตได้

Read More
30 ม.ค.

ใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ป้องกันโรคได้

หน้ากากอนามัยหรือ Mask เป็นส่งที่มีประโยชน์ ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคจากข้างนอกเข้าสู่ตัวเรา ในทางกลับกันยังช่วยไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเชื่อจากเราไปหาผู้อื่นอีกด้วย

Read More
6 ส.ค.

ทำอย่างไร…ไอรังควาน

อาการไอ

เป็นการขับลมผ่านสายเสียงที่ปิด เป็นกลไกการตอบสนองของร่างกายอย่างหนึ่งต่อสิ่งผิดปกติในทางเดินหายใจ และยังเป็นกลไกป้องกันที่สำคัญของร่างกายในการกำจัดเชื้อโรค เสมหะ หรือสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ อาการไอจะเกิดขึ้นได้ต้องมีสิ่งกระตุ้นที่ตัวรับสัญญาณการไอก่อน ซึ่งตัวรับสัญญาณการไอในร่างกายของเรามีตั้งแต่ ช่องหู เยื่อบุแก้วหู จมูก โพรงจมูก ไซนัส คอหอย กล่องเสียง หลอดลม ปอด กะบังลม เยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มหัวใจ และกระเพาะอาหาร เมื่อมีเหตุกระตุ้นไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม สารเคมี หรือรอยโรคบางอย่าง ตัวรับสัญญาณการไอจะส่งสัญญาณไปที่ศูนย์ควบคุมการไอในสมอง ซึ่งจะส่งสัญญาณต่อไปที่กล้ามเนื้อและอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการไอ เช่น กล้ามเนื้อกะบังลม กล้ามเนื้อซี่โครง กล้ามเนื้อท้อง กล้ามเนื้อกล่องเสียง และกล้ามเนื้อหลอดลม ทำให้เกิดกระบวนการไอขึ้น 

Read More
6 ส.ค.

น้ำมูกมาจากไหน ทำไมต้องมีน้ำมูกไหล

อาการน้ำมูลไหล เป็นอาการที่มีของเหลว (หรือน้ำมูก) ที่ถูกสร้างขึ้นจากเนื้อเยื่อและเส้นเลือดในโพรงจมูกส่วนเกินจำนวนมากไหลออกมาจากโพรงจมูก น้ำมูกที่ไหลออกอาจเป็นได้ทั้งของเหลวใสหรือขุ่นเหนียว อาการน้ำมูกไหลเกิดขึ้นจากการระคายเคืองหรือจากการอักเสบของเนื้อเยื่อในจมูก อาการน้ำมูกไหลสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายติดเชื้อ เช่น โรคหวัดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรือไม่ได้ติดเชื้อแต่ได้รับสารก่อภูมิแพ้ก็ทำให้เกิดน้ำมูกไหลได้เช่นเดียวกัน

Read More
error: Content is protected !!