Category: สาระเพื่อสุขภาพ

18 ก.ย.

สปสช.ยกเลิกสัญญา63คลินิก-รพ. เหตุทุจริตเงินบัตรทอง

สปสช.ยกเลิกสัญญา 63คลินิก-รพ. เหตุทุจริตเงินบัตรทอง เตรียมเรียกเงินคืนพร้อมตั้งคกก.สอบสวนข้อเท็จจริง จากเดิมที่มีประกาศยกเลิกไปแล้ว 18 คลินิกเนื่องจากพบทุจริตเบิกเงินคัดกรองโรค สั่งเร่งดำเนินคดีแพ่ง คดีอาญา เพิกถอนสถานพยาบาล

Read More
12 ส.ค.

หลังกินข้าวเที่ยงแล้ว…ทำไม?…ต้องง่วงนอน!!!

ทำไมหลายๆ คนพอหลังอิ่มแปล้จากมื้อเที่ยงแล้วจะรู้สึกขี้เกียจ เซื่องซึม สลบไสล เฉี่อยชาไม่อยากทำงาน ถ้าได้หลับซักงีบคงดีเยี่ยม ว่ากันว่าช่วงเวลา Twilight zone ที่จะเกิดอาการเช่นนี้ คือช่วงเวลาบ่ายโมง-4 โมงเย็น มาดูกันดีกว่าว่าอาการเหมือนตัวขี้เกียจเข้าสิงนั้นเป็นเพราะเหตุใด
คาร์โบไฮเดรต

Read More
24 เม.ย.

ไทยประสบความสำเร็จ ‘ตรวจหาเชื้อจากน้ำลาย’ รู้ผลภายใน 1 ชม. เตรียมปฏิบัติเชิงรุกโควิด-19

การค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบเชิงรุก จะทำให้ประเทศไทยควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคได้ และล่าสุดคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ประสบความสำเร็จในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้จากน้ำลาย วิธีการนี้จะทำให้ทราบผลเร็ว แม่นยำ ที่สำคัญเสียค่าตรวจราคาถูก และบุคลากรทางการแพทย์ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

Read More

วิจารณ์หนัก ตัดงบ “บัตรทอง” – “สธ.” ชี้กว่า 3 เดือน รพ. ต้องตัดเนื้อตัวเอง สู้โควิด-19

“หมอสุภัทร” ชี้งบ “สปสช.” – “สธ.” เป็นเค้กก้อนเล็ก ยิ่งถูกตัดแบ่ง ยิ่งสร้างความลำบากให้กับ รพ. ทั่วประเทศ เผยที่ผ่านมาต้องจัดสรรงบ สู้กับ “โควิด-19” เอง เหตุไม่เคยได้รับเงินงบช่วยเหลือจากรัฐ โอนเข้าบัญชีแม้แต่บาทเดียว ระบุยังมีอีกหลายหน่วยงาน ที่สมควรถูกตัดงบมากกว่า หน่วยงานด้านสาธารณสุข

Read More
5 ก.พ.

รอยช้ำตามตัวเกิดจากอะไร บอกโรคอะไรได้บ้าง

จะว่าเป็นคนซุ่มซ่ามเดินชนนั่นชนนี่ก็ไม่ใช่ แต่บนร่างกายปรากฏรอยช้ำหลายแห่งจนน่าตกใจ เอ๊ะ…ตกลงเราป่วยโรคอะไรอยู่หรือเปล่า

Read More
31 ม.ค.

รวมเรื่องที่หลายคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพ

ไม่ว่าคุณจะทานอาหารว่างเพื่อสุขภาพ หรือออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน แต่ก็ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการทานอาหารเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีอยู่ เราจึงรวบรวม 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดยอ้างอิงจาก Dr. Caroline Apovian ผู้อำนวยการศูนย์โภชนาการของศูนย์การแพทย์บอสตัน และ Lisa DeFazio นักโภชนาการเจ้าของหนังสือ The Women’s Health Big Book of Smoothies ลองเช็คดูสิว่าตัวเองทานผิดวิธีด้วยหรือเปล่า

Read More
31 ม.ค.

ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ไวรัสโคโรนา 2019

ข้อมูล ณ 31 ม.ค. 63 เวลา 18.00 น.

🇨🇳 จีน มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเป็น 9780 คน เสียชีวิต 213 คน

ขณะที่ไทย 🇹🇭 พบผู้ป่วย 19 คน หายดีแล้ว 7 คน

กระทรวงสาธารณสุขยืนยันพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 1 คน ที่ไม่ได้มีประวัติเดินทางไปจีน เป็นคนขับแท็กซี่ชาวไทย ที่ได้รับส่งผู้ป่วยชาวจีน

Read More
31 ม.ค.

นโยบายงดแจกถุงพลาสติกกระทบยอดขายห้าง-ร้านสะดวกซื้อ

หอการค้าไทย เปิดเผยข้อมูลพบห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก จนทำให้ยอดขายลดลง เพราะผู้บริโภคลดการซื้อสินค้าให้น้อยชิ้นลง โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้นำถุงผ้าติดตัวมาด้วย

Read More
31 ม.ค.

ลดทุกข์ ปรับโถ ห้องน้ำ’เป็นมิตร’คนสูงวัย

ไม่เพียงเป็นพื้นที่ปลดทุกข์ให้ใครหลายคน “ห้องน้ำ” ยังอาจเป็นพื้นที่ “สร้างทุกข์” ให้กับคนบางคน โดยเฉพาะกับ “ผู้สูงอายุ” ที่ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ดี อาจจะทำให้ประสบอุบัติเหตุในห้องน้ำได้รับบาดเจ็บ พิการ กระทั่งเสียชีวิตได้

Read More
30 ม.ค.

ใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ป้องกันโรคได้

หน้ากากอนามัยหรือ Mask เป็นส่งที่มีประโยชน์ ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคจากข้างนอกเข้าสู่ตัวเรา ในทางกลับกันยังช่วยไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเชื่อจากเราไปหาผู้อื่นอีกด้วย

Read More
error: Content is protected !!