พฤษภาคม 26, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

บ้านอิพ่ออิแม่

1 min read

เล่าถึง อดีตช่วง ปี ๒๕๓๓ ถึง ๒๕๓๙ เท่าที่จำได้นะค่ะ

ทุกครั้งที่นึกถึงบ้านช่วงที่อยู่กับคุณแม่ตั้งแต่เด็ก ช่วยทำงานอยู่บ้าน เรียน เล่น ตามประสาเด็ก  เป็นเวลาที่มีความสุขมากค่ะแบบไม่รู้อิโน่อิเน่อะไร  โลกของดิฉันตอนนั้น มีแค่ แม่ พี่ น้อง ความจำเล็กน้อยเกี่ยวกับพ่อ – บ้าน ทุ่งนา ครู กับโรงเรียน ดิฉันเป็นเด็กขยันค่ะ มีกำลังเยอะ ชอบเล่นโหนโจนกระยาน ปีนป่ายยังกะเด็กผู้ชาย ทำทุกอย่างที่ผู้ใหญ่พาทำ โชคดีที่คุณครูที่โรงเรียนเมตตา ให้เราไปอยู่ช่วยงานด้วยช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จึงไม่มีเวลาเกเรหลงทาง ขอบคุณแม่และคุณครูด้วยค่ะ คุณแม่เป็นคนขยันมากค่ะ ที่บ้านมีงานเยอะมากๆถ้ากลับไปอยู่บ้านก็ไม่ตกงานค่ะ ไหนจะ เลี้ยงไก่ หมู เป็ด เดินเต็มหลังบ้านเลยค่ะ ต้องเจอกันทุกวัน เช้า เย็นเอารำข้าวให้มันกิน  รดน้ำผักทุกเช้าเย็น ทำนา ทำสวน  ปลูกถั่ว มัน อ้อย สารพัดของกินได้

เรื่องอาหารการกิน ไม่ต้องห่วงอิ่มหนำสำราญ ทำกับข้าวกินเอง เก็บผักจากหลังบ้านมาทำกับข้าว กินปลาที่หามาได้จากทุ่งนา  ที่บ้านจะได้กินข้าวเช้าทุกวัน แม่ชอบไปวัดเพราะเป็นชาวพุทธ ต้องนึ่งข้าวเหนียวทำกับข้าวไปวัดทุกวัน คนที่รับผิดชอบเรื่องอาหารคือพี่สาวคนโตและแม่

ข้าวเช้า   ไข่ ที่เก็บมาจากหลังบ้าน+น้ำพริกปลา+ผักลวก อะไรก็ได้ที่มีอยู่หลังบ้าน ตำลึง ดอกแค ผักตามฤดูกาลที่แม่ปลูกไว้

ข้าวเที่ยว โรงเรียนบ้านนอกดีค่ะมีอาหารกลางวันให้

ข้าวเย็น มักจะได้ กินปลาบ้าง ไก่บ้าง ที่พี่ชายหามาได้ และพี่สาวก็ทำให้กิน

ตอนเด็กจำไม่ค่อยได้ค่ะว่าใครทำอะไร แต่รู้ว่าเมื่อถึงเวลาอาหาร ทั้ง เช้า และ เย็น จะต้องได้กลับมากินข้าวที่บ้านพร้อมกัน

ตอนนั้นไม่เคยป่วยหนัก ไม่เคยเห็นโรงพยาบาลค่ะ

ช่วงต้นปี๓๐ไม่รู้คุณพ่อทำยังไง สมัยนั้นไม่มีสารเคมีใช้ แต่สามารถปลูกผัก ปลูกข้าวได้ปริมาณเยอะมากๆๆ  เรามีข้าวเต็มฉางถึงสองหลัง ใหญ่เท่าบ้าน  แม่เล่าว่า เราปักข้าวดำนาเองสองตายายเมื่อก่อนเราเลี้ยงควายไว้หลายตัว ใช้ควายไถนา แม่เป็นคนเก็บเงินเก่งจึงพอมีเงินได้ซื้อรถไถเดินตาม ทั้งหมู่บ้านมีแค่สองคัน ใช้มูลควายเป็นปุ๋ยในนาข้าว แปลงผัก  ทั้งหมดเป็นงานที่หนักมากจริงๆ แต่ที่ไมเหนื่อยเพราะรักที่จะทำเราทำด้วยใจ ทำเพื่อให้ลูกได้มีกิน แม่บอก ดิฉันฟังแล้วก็น้ำตาไหลซึ้งในความพยายามของทั้งสองท่าน พืชผ้ก เนื้อ ปลา อาหารที่เคยทานทุกวัน ปลอดสารเคมี ยาฆ่าแมลง สารเร่งโต หรือที่เรียกในปจจุบันว่า ออแกนิก(Organic)นั่นเอง 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

error: Content is protected !!