มิถุนายน 25, 2021

Information@news

สาระและข่าวสาร

รถจะโดนยึด ทำอย่างไร?

ใจเย็นๆ ตั้งสติ แล้วอ่านรายละเอียดนี้กันก่อน

1. ไฟแนนซ์สามารถยึดรถได้ต่อเมื่อผิดชำระค่าเช่าซื้อ 3 เดือนขึ้นไปติดต่อกัน ก่อนยึดรถอีก 1 เดือนรวมเป็น 4 เดือน ซึ่งบางครั้งอาจจะนานกว่านี้

> ซึ่งถ้าไฟแนนซ์ยึดรถก่อนหน้านี้จะมีความผิดตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งคุ้มครองเกี่ยวกับเรื่องสัญญา ดังนั้นผู้เช่าซื้อต้องอย่ายอมให้ยึดรถ และให้เรียกตำรวจมาเป็นพยาน

2. หากเราไม่ยินยอมให้ยึดรถ ไม่สามารถบังคับ หรือข่มขู่เราได้ ไฟแนนซ์มักขู่เรียกค่าเสียหายสูง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่สามารถเรียกค่าใช้จ่ายได้ตามอำเภอใจ การค่าเสียหาย เรียกได้ตามค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้น ดังนั้นผู้เช่าซื้ออย่าวิตก

3.เราสามารถแจ้งความได้ทันทีหากถูกบังคับ หรือยึดรถไปด้วยวิธีไม่สมัครใจ ถ้ามีการบังคับขู่เข็ญ หรือไล่ให้ผู้เช่าซื้อลงจากรถ หรือ กระชากกุญแจรถไป หรือแม้แต่ เอากุญแจสำรองมาเปิดรถ และ ขับหนีไป

>ไฟแนนซ์ถือว่าทำความผิดต่อเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 และ ถ้ากระทำการโดยมีอาวุธหรือร่วมกระทำความผิดด้วยกัน ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะฉะนั้น ถ้ามีคนกระทำการดังกล่าวให้ถ่าย รูปหรือบันทึกเสียงไว้เป็นหลักฐาน และ แจ้งความดำเนินคดีอาญาได้เลย

4. ข้อนี้สำคัญ ถ้าคุณไม่ได้แคร์ การติดแบล็คลิสต์ เครดิตบูโร ไม่ควรให้ไฟแนนซ์ยึดรถไม่ว่าในกรณีใด ๆ เพราะ ถ้าถูกยึดรถแล้วเราก็จะหมดอำนาจต่อรองทันที และ หลังจากยึดรถไปแล้วไฟแนนซ์ จะนำรถของเราไปขายทอดตลาดในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาดมาก ซึ่งส่วนมากมักจะไม่พอจ่ายหนี้ที่เราเป็นอยู่ และไฟแนนซ์จะเรียกค่าเสียหายจากเรา พูดง่าย ๆ ว่า ‘รถไม่มีแต่หนี้ยังมีหนี้อยู่นั่นเอง’

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

เคลือบแก้วรถยนต์ดีอย่างไร? ต่างจากเคลือบสีธรรมดาอย่างไร?
ไอนานเกิน 2 สัปดาห์ อาจเป็นโรคปอดได้
จ้างช่างไฟไม่มีใบอนุญาต จับ คนจ้าง 30,000 ช่าง 5,000
เคล็ดลับ สุขภาพดี ด้วย 18 วิธี ง่ายๆ
การขอรับใบแทนใบอนุญาตขับรถ กรณีชำรุดหรือลบเลือนในสาระสำคัญ
หมอชี้ "มะเร็งตับอ่อน" ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ก็เป็นได้ แนะ 5 ทำ 5 ไม่
มารู้วิธีง่ายๆ ในการเลือกซื้อรถมือสองกันเถอะ
ใครคือผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ???
หลังคาโรงเรียนประถมเป็นลู่วิ่งยาว 650 ฟุต
การขอสัญชาติไทยของชาวต่างชาติ
โรคตาแดงกำลังระบาดปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเป็นโรค “ตาแดง”
ขับขี่ปลอดภัย ตั้งใจดีอย่างเดียวไม่พอ
error: Content is protected !!