พฤษภาคม 17, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

น้ำส้มห่างไกลนิ่ว

1 min read

น้ำส้มคั้นเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของสาวๆ หลายคน นอกจากจะมีวิตามินซีซึ่งดีต่อผิวพรรณแล้ว ยังมีผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

      มีงานวิจัยที่เผยว่าการดื่มน้ำส้มคั้นวันละ 1 แก้ว จะช่วยป้องกันการเกิดโรคนิ่วได้ ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพดีกว่าน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอื่นๆ เช่น น้ำมะนาว แต่ก่อนกลุ่มนักวิจัยส่วนใหญ่มักคิดว่าการดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวไม่ว่าจากผลไม้ชนิดใด ก็สามารถป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้เหมือนกัน เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีสารซิเตรด จากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มปริมาณซิเตรตในปัสสาวะ และลดความเป็นกรดของปัสสาวะจึงลดการเกิดนิ่วในไตได้

      แต่ล่าสุดพบว่า แม้ว่าน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทั้งหลายจะมีปริมาณซิเตรตที่ใกล้เคียงกัน แต่มีน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเพียงบางชนิดเท่านั้นที่อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตได้ โดยโรคนิ่วในไตนั้นมักเกิดจากการที่ปัสสาวะมีความเข้มข้นมากจนตกตะกอนเป็นนิ่ว ซึ่งมักเกิดที่ไตบริเวณกรวยไต และเมื่อก้อนนิ่วหลุดลงมาท่อไตก็จะเกิดอาการปวดท้องทันที และพบว่าเมื่อเป็นนิ่วแล้วก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นซ้ำอีกในเวลา 10 ปี ทำให้หลายคนที่เคยเป็นโรคนี้ต้องหันมากินยาที่ลดกรดยูริกในปัสสาวะ จำพวกโพแทสเซียมซิเตรต เพื่อช่วยป้องกันการเกิดใหม่ของก้อนนิ่ว แต่ก็อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหารได้ บางคนจึงหันไปดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวที่มีสารซิเตรตจากธรรมชาติแทนเพื่อป้องกันไม่ให้ก้อนนิ่วเกิดซ้ำอีก โดยเฉพาะน้ำส้มคั้น

      กลุ่มนักวิจัยเชื่อว่าการที่น้ำส้มคั้นมีประสิทธิภาพดีกว่าน้ำมะนาวในการยับยั้งการเกิดโรคนิ่วในไตได้ ทั้งๆ ที่เครื่องดื่มทั้งสองนั้นมีปริมาณของสารซิเตรตที่ใกล้เคียงกัน อาจเป็นผลมากจากส่วนประกอบอื่นที่แตกต่างกันในน้ำผลไม้ทั้งสอง การดื่มน้ำมะนาวนั้นจะได้รับทั้งสารซิเตรต และไฮโดรเจน แต่ไฮโดรเจนจะไปขัดขวางการทำงานของสารซิเตรตในการที่จะลดภาวะความเป็นกรดของปัสสาวะ ขณะที่การดื่มน้ำส้มคั้นจะได้ทั้งสารซิเตรตและโพแทสเซียม ซึ่งโพแทสเซียมที่ไม่มีผลต่อการทำงานของสารซิเตรตแต่อย่างใด ทำให้น้ำส้มจึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันการเกิดโรคนิ่วในไตได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

ลดสารพิษเพื่อสุขภาพด้วยสมุนไพร
สิทธิในการเข้าถึงบริการสาธารณสุขของคนต่างด้าว ที่นายจ้างคนไทยควรต้องรู้
แค่ `ขยับ` เท่ากับ ‘ป้องกันโรค’
กินผักสดก่อนตั้งครรภ์เพิ่มความฉลาดให้ลูก
อยากแก่ช้า..ป่วยยาก หมั่นดูแล "ลำไส้"
นั่งทำงานหน้าคอมให้ถูก หลังดี ไม่มีปวด
เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์ ให้ดูดีและใหม่อยู่เสมอ
ไปโรงพยาบาล อยากรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายทำยังไง
ประเด็น ยาดี - ยาไม่ดี เรื่องเล่าปากต่อปากที่หลายคนเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับยานอกบัญชี
กะทิ ไม่ใช่ผู้ร้าย
สิทธิประกันสังคมใหม่ มีอะไรเพิ่มขึ้น
หมอชี้ "มะเร็งตับอ่อน" ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ก็เป็นได้ แนะ 5 ทำ 5 ไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

error: Content is protected !!