พฤษภาคม 17, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

10 ข้อเท็จจริง ของคนไข้และหมอ ที่ห้องฉุกเฉิน

1 min read
10 ข้อเท็จจริง ของคนไข้และหมอ ที่ห้องฉุกเฉิน

10 ข้อเท็จจริง ของคนไข้และหมอ ที่ห้องฉุกเฉิน

 1. คนที่นั่งรถเข็น/นอนเปล ร้องโอดโอยมาเสียงดังอาจไม่ใช่คนไข้ฉุกเฉินเสมอไป ผิดกับบางคนแม้เดินมาตรวจเหมือนปกติ แต่อาจกลายเป็นคนไข้หนัก อาการรุนแรงก็ได้ /จนหมอหลายคน อาจเคยอุทานว่า “เชี่ย คนนี้เดินมาตรวจได้ไงว่ะ อึดจริงๆ”
 2. โรงบาลไม่ใช่โรงแรม หมอจะให้นอนก็ต่อเมื่อจำเป็น หรือ มีข้อบ่งชี้เท่านั้น ไม่ใช่ขึ้นกับความ”อยาก”นอน, ถ้าตรวจแล้วไม่จำเป็นต้องนอนก็คือไม่นอน จะมาอีก10รอบก็ไม่ได้นอน/ ยกเว้นหมอคนเดิมลงเวร ,ก็มา รพใหม่ ไปขอหมอคนใหม่ดู ถ้าไม่ได้ก็รอเวรถัดไปเรื่อยๆ จนกินยาหายป่วยไปเอง, เบื่อหมอคนเดิม ก็รอไป คนนึงอยู่เวรER เต็มที่ก็16 ชม.(ตามระเบียบนะ แต่อาจมากกว่านี้ได้ ขึ้นกับความถึก)
  คติที่เป็นอนิจจัง ก็คือ คนที่ควรนอน มักไม่นอน
  แต่คนที่ไม่นอนควร ก็อยากนอนกันจัง
 3. ตรวจห้องฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องตามคิวเสมอไป เอาที่ฉุกเฉิน อันตรายต่อชีวิต มาก่อน (ซึ่งฉุกเฉินของหมอก็เป็นรูปธรรม วัดได้จากความดัน ชีพจร ออกซิเจนในเลือด +อื่นๆ /ส่วนนามธรรม ก็ฟังหูไว้หูแต่ไม่ยึดเป็นข้อมูลในการรักษา เช่น ปากบอกกูจะตายแล้วโว้ย แต่ตรวจรูปธรรม แล้วยังปกติดี ความดันไม่ต่ำ คือยังไม่ตายยังหายใจ อันนี้ก็ไม่ฉุกเฉิน ยังรอได้)
 4. ถ้ายังไม่เจอหมอ ให้พยาบาลตรวจไปก่อน รักษาเหมือนกัน ความรู้โรคพื้นฐานเท่ากัน เช่น พ่นยาแก้หอบ ตรวจคลื่นหัวใจ เจาะน้ำตาลในเลือด ให้ยากินเบื้องต้น พยาบาลทำได้หมด นอกจากจะซับซ้อน เค้าตามหมอมาให้เอง
 5. มาตรวจฉุกเฉินหลังเที่ยงคืน ตอนพยาบาลซักประวัติ ถ้าบอกว่าอาการที่เป็นอยู่ เป็นมานานเกิน3วัน ความฉุกเฉินและความน่าใส่ใจ อาจลดลงถึง 50%(เป็นนานขนาดนั้น กลางวันโรงบาลก็เปิด ทำไมไม่รู้จักมาจ๊ะ อุปกรณ์ก็ครบกว่า /หมอก็สติดีกว่า มีประสิทธิภาพกว่ากลางคืน )
 6. อุปกรณ์บางอย่าง เช่นขวดน้ำเกลือ ยาบางตัว เวชภัณฑ์อื่นๆ ญาติต้องไปเบิกมาให้คนไข้เอง, ไม่ยาก แค่ยื่นใบสั่งยา หยิบของ แล้วเดินเอามาให้พยาบาล , ยืนเก้ๆกังๆไม่ถามใคร คนไข้ก็ได้รับการรักษาได้ยาช้าลง
 7. ในห้องฉุกเฉินส่วนใหญ่ ของทุก รพ มีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ , ถ้าท่านหยิบมือถือมาถ่าย จะแชร์จะอัพจะด่า มันก็มีแค่บางช่วงที่ท่านต้องการ/ แต่ของ รพ มีหลักฐานบันทึกตลอดทั้งเหตุการณ์จ๊ะ
  ใครทำอะไร ใครถูกใครผิด ในกล้องมีหมด ไม่เสียเหมือนตามสี่แยกจราจรด้วย
 8. หมอใช้โทรศัพท์มือถือในห้องฉุกเฉิน ส่วนมากใช้เพื่อส่งรูปฟิล์มเอกซเรย์/ กราฟคลื่นไฟฟ้าหัวใจ/ หรือ Consult เคสกับแพทย์เฉพาะทาง , ไม่ค่อยมีใครมีอารมณ์แชทLine เล่นเฟส หรือ เล่นเกมส์ในห้องฉุกเฉิน เพราะวุ่นวาย เสียงดัง ,ถ้าจะเล่น ไปนั่งเล่นในห้องพักแพทย์ส่วนตัวดีกว่า สะดวกสบายกว่าเยอะ
 9. กรณีต้องปั๊มหัวใจ ระเบียบใหม่ให้ญาติเข้ามาดูการทำงานได้ แต่อย่ามากจนรบกวนการทำงาน อยู่คนเดียวก็พอที่มีสติดี และตัดสินใจต่างๆแทนคนอื่นได้/ จะได้เห็นว่าหมอรักษา ทำอะไรไปแล้วบ้าง , ถ้าให้รอข้างนอกกันหมด เดี๋ยวก็มีคำพูดว่า”หมอไม่ทำอะไร”ตามมาอีก
 10. หมอห้องฉุกเฉินบอกโรคนึง แต่พอนอน รพ แล้วหมอที่มาตรวจ อาจบอกอีกอย่างนึงก็ได้ เพราะอาการและผลเลือดเป็น Dynamic เปลี่ยนแปลงได้ตลอด, ไม่ใช่หมอห้องฉุกเฉินกาก แต่หน้าที่ฉุกเฉินคือคัดกรอง ไม่ใช่รักษารู้หมดในไม่กี่นาที เพราะบางโรคบางอาการ ต้องรอผลเลือดและผลตรวจเพิ่มเติม

เครดิต
https://www.facebook.com/docfriend


error: Content is protected !!