4 ระดับความผิดฐานรถชนโดยประมาท

31 พ.ค.

4 ระดับความผิดฐานรถชนโดยประมาท

เป็นปัญหาที่ถกเถียงกันมากเรื่องของการประมาทเนี่ย บางคนตั้งใจทำตามกฎจราจรทุกอย่าง แต่เมื่อคราวซวยบังเกิด ขับขี่ยวดยานพาหะนะอยู่ดีๆก็เกิดอุบัติเหตุได้ ซะงั้น !!

ก่อนจะไปดูเรื่องของความรับผิด ขออธิบายคำว่าว่า “ประมาท” คือการที่ปราศจากความระมัดระวัง หรือใช้ความระมัดระวังไม่เพียงพอแก่การกระทำนั้นๆ หากใช้ความระมัดระวังเพียงพออุบัติเหตุก็คงไม่เกิด ทีนี้มาดูเมื่อเราโดนชนหรือไปชนคนอื่น จะมีโทษอย่างไร

1. ชนกันธรรมดา ไม่มีคนบาดเจ็บหรือคนตาย ผิดฐาน ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว มีโทษ ปรับแค่ไม่เกิน 1000 บาท ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 43(4)

2.ชนกันบาดเจ็บนิดหน่อย ผิดฐาน ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 390

3.ชนกันจนคู่กรณีบาดเจ็บสาหัส พิการ สูญเสียอวัยวะ หรือต้องรักษาตัวเกิน 20วัน ผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 300

4.ชนกันจนคู่กรณีถึงแก่ความตาย ผิดฐานขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 291

กรณีความผิดอาญานี่ยังไม่รวมสิทธิเรียกร้องทางแพ่งที่คู่กรณีจะเรียกค่าเสียหายนะครับ เรื่องค่าเสียหายจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงนั่นเอง เรื่องอุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิด ตั้งสติก่อนสตาร์ท อย่าประมาทเป็นดีที่สุดนะครับ !!

ที่มา FB ทนายคู่ใจ

error: Content is protected !!