พฤษภาคม 26, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

4 ระดับความผิดฐานรถชนโดยประมาท

1 min read

เป็นปัญหาที่ถกเถียงกันมากเรื่องของการประมาทเนี่ย บางคนตั้งใจทำตามกฎจราจรทุกอย่าง แต่เมื่อคราวซวยบังเกิด ขับขี่ยวดยานพาหะนะอยู่ดีๆก็เกิดอุบัติเหตุได้ ซะงั้น !!

ก่อนจะไปดูเรื่องของความรับผิด ขออธิบายคำว่าว่า “ประมาท” คือการที่ปราศจากความระมัดระวัง หรือใช้ความระมัดระวังไม่เพียงพอแก่การกระทำนั้นๆ หากใช้ความระมัดระวังเพียงพออุบัติเหตุก็คงไม่เกิด ทีนี้มาดูเมื่อเราโดนชนหรือไปชนคนอื่น จะมีโทษอย่างไร

1. ชนกันธรรมดา ไม่มีคนบาดเจ็บหรือคนตาย ผิดฐาน ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว มีโทษ ปรับแค่ไม่เกิน 1000 บาท ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 43(4)

2.ชนกันบาดเจ็บนิดหน่อย ผิดฐาน ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 390

3.ชนกันจนคู่กรณีบาดเจ็บสาหัส พิการ สูญเสียอวัยวะ หรือต้องรักษาตัวเกิน 20วัน ผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 300

4.ชนกันจนคู่กรณีถึงแก่ความตาย ผิดฐานขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 291

กรณีความผิดอาญานี่ยังไม่รวมสิทธิเรียกร้องทางแพ่งที่คู่กรณีจะเรียกค่าเสียหายนะครับ เรื่องค่าเสียหายจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงนั่นเอง เรื่องอุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิด ตั้งสติก่อนสตาร์ท อย่าประมาทเป็นดีที่สุดนะครับ !!

ที่มา FB ทนายคู่ใจ

error: Content is protected !!