พฤษภาคม 26, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

5 วิธีลดขยะ “คืนลอยกระทง”

1 min read
กทม.เก็บกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ 841,327 ใบ เพิ่มจากปี 2560 ร้อยละ 3.62 เป็นกระทงวัสดุธรรมชาติ 796,444 ใบ เทียบจากปีก่อน ที่จัดเก็บได้ 811,945 ใบ กระทงวัสดุธรรมชาติและที่ย่อยสลายได้ร้อยละ 94.7 ”

5 วิธี ลดขยะ “คืนลอยกระทง” เน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติไม่ทำให้น้ำเน่าเสีย

ในทุกๆ ปี เมื่อผ่านคืนวันลอยกระทงสิ่งที่ตามมาคือซากกระทงจำนวนมากที่ลอยอยู่ในแม่น้ำลำคลองหลายแห่ง จากสถิติของศูนย์ข้อมูลกรุงเทพมหานคร พบว่า ปริมาณกระทงที่เก็บได้ในปี 2558 เฉพาะในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งหมด 825,614 ใบ แบ่งเป็น กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย ใบตอง จำนวน 754,587 ใบ และกระทงจากโฟม จำนวน 71,027 ใบ

แม้จะมีการใช้วัสดุธรรมชาติมากขึ้น แต่กระทงทั้งหมดก็กลายเป็นขยะที่ต้องถูกนำไปกำจัดเสียงบประมาณจำนวนมากเพื่อการจัดการ รวมถึงกระทงที่ทำจากขนมปัง ที่คนให้ความสนใจนำมาลอยมากขึ้นเพื่อให้เป็นอาหารปลา หากมีจำนวนมากเกินไปจะทำให้น้ำเน่าเสียได้ ส่วนกระทงที่ทำจากโฟม เป็นวัสดุที่ย่อยสลายยากในธรรมชาตินานถึง 500 ปี หลายคนเชื่อว่าสะดวกดี ลอยน้ำได้ง่าย แต่อาจไปอุดตันตามท่อ กีดขวางทางน้ำ เป็นขยะที่มีสารพิษและมีส่วนทำให้โลกร้อนได้อีกด้วย

“การลอยกระทงโดยใส่ใจสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณขยะ สามารถปฏิบัติได้ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

1. ลอยกระทงเดียวร่วมกัน ช่วยลดขยะและประหยัดเงิน เช่น มากันเป็นครอบครัวๆ ละ 1 ใบ มาเป็นกลุ่มเพื่อน กลุ่มละ 1 ใบ มากับแฟน ลอยกระทงร่วมกัน 1 ใบ เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดี

2.เลือกกระทงที่ขนาดเล็กแทนขนาดใหญ่

3. เลือกกระทงที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติที่ไม่ทำให้น้ำเน่าเสีย หรือวัสดุที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ 

4. เลือกกระทงที่ใช้วัสดุไม่หลากหลายเกินไป เพื่อลดภาระการคัดแยกก่อนนำไปกำจัด และไม่มีองค์ประกอบที่ย่อยสลายยาก เช่น เข็มหมุด พลาสติก โฟม เพื่อลดขยะในแหล่งน้ำ และ

5.ใช้กระทงจริงแต่หันใช้กระทงออนไลน์ โดยการหันมาไหว้พระขอพรพระแม่คงคาด้วยจิตอธิฐานแทน เพื่อลดปริมาณขยะ

error: Content is protected !!