กรกฎาคม 5, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ห้ามขายทางออนไลน์-ตลาดนัด!

1 min read
อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ลั่น ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit เป็นอุปกรณ์การแพทย์ ห้ามขายออนไลน์-ตลาดนัด

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ลั่น ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit เป็นอุปกรณ์การแพทย์ ห้ามขายออนไลน์-ตลาดนัด

หลังจากที่ กระทรวงสาธารณสุข เพิ่งปลดล็อกให้ประชาชนสามารถซื้อ ชุดตรวจโควิด (Antigen Test Kit) ด้วยตัวเอง ซึ่งทำการตรวจได้ง่าย รู้ผลไว เป็นเพิ่มช่องทางให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจคัดกรองโควิด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ (2 ส.ค. 64) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ซื้อได้ที่ร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำ โดยไม่อนุญาตให้ขายทางออนไลน์ ตลาดนัด หรือร้านสะดวกซื้อ

เนื่องจาก การซื้อ ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit นั้นต้องมีการตรวจสอบเรื่องคุณภาพและที่มาที่ไปด้วย รวมถึงจะต้องมีคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจว่าผลตรวจแล้วจะเป็นอย่างไร

แต่ขณะนี้ มีการตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบขาย ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ทางออนไลน์ และมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรมได้กำหนดให้ขายได้ในราคาไม่เกิน 200 บาทต่อชุด รวมถึงให้ซื้อได้คนละไม่เกิน 3 ชุด

สำหรับ ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ทางกรมการแพทย์ ถ้าหากประชาชนตรวจด้วยตนเองแล้วได้ผลบวก สามารถรักษาแบบ Home Isolation รับยาได้ทันที แต่หากจะรับไว้ในโรงพยาบาลต้องมีตรวจยืนยันด้วย RT-PCR ตามแนวทางของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และต้องแยกกับผู้ป่วยโควิด รายอื่นก่อนจนกว่าจะได้ผล RT-PCR ยืนยัน

error: Content is protected !!