กรกฎาคม 5, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

ดีบัว ดีต่อระบบโลหิตและหัวใจ

1 min read

“ดีบัว” คือ ต้นอ่อนในเมล็ดบัวหลวง ดีบัวสีเขียวสด ไม่มีกลิ่น รสขม สรรพคุณในตำรายาไทยใช้ดีบัว 2-5 กรัมชงดื่มต่างน้ำชา แก้อาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ การติดเชื้อในช่องปาก ลดความดันโลหิต ช่วยขยายเส้นเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ กรณีเส้นเลือดตีบ แก้กระหายน้ำ แก้กระหายหลังอาเจียนเป็นโลหิต แก้น้ำกามเคลื่อนขณะหลับ(ฝันเปียก)

สำหรับการศึกษาทางเภสัชวิทยาแยกเป็นฤทธิ์ต่อหัวใจและความดันโลหิต สารสกัดด้วยน้ำจากดีบัวมีฤทธิ์ลดความดันโลหิต มีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบ มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ต้านการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ โดยมีผลต่อการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ขณะที่ฤทธิ์ต้านจุลชีพ

ทั้งนี้ ภาวะหัวใจขาดเลือดคือ อาการเจ็บหน้าอก ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อหัวใจได้รับเลือดและออกซิเจนไม่เพียงพอ โดยทั่วไปอาการนี้มีสาเหตุจากการมีไขมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือดหัวใจในปริมาณมาก ทำให้การไหลผ่านของเลือดลดน้อยลง เกิดการขัดขวางการได้รับสารอาหารและออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งเป็นผลให้เกิดอาการแน่นหน้าอกขึ้นได้ อาการดังกล่าวอาจเกิดมากขึ้นเมื่อหัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้นและต้องการเลือดในการไหลเวียนมากขึ้น เช่น การทำกิจกรรมต่างๆ หรือภาวะความเครียดทางอารมณ์ ซึ่งถือเป็นอาการเด่นๆ ของโรคหัวใจขาดเลือด อันเป็นโรคที่สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความวุ่นวายของสภาพสังคมเมืองในปัจจุบัน

ประโยชน์ของดีบัวโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับหัวใจ พบว่ามีฤทธิ์บำรุงหัวใจ ขยายหลอดเลือดหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ อาจสามารถเป็นสมุนไพรทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจได้

ที่มา : ข่าวสด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

สูตรบำรุงผิวแบบบ้านๆ ดีๆที่ต้องบอกต่อ.!!!
แกล้งร้องเรียน, แจ้งความ ฟ้องผู้อื่นระวังจะถูกฟ้องกลับ ถ้าไม่สุจริต
มันสำปะหลัง กินดิบไม่ได้
วิธีดูแลรถเบื้องต้นแบบง่ายๆ
โรคความดันโลหิตต่ำ ภัยร้ายที่ไม่อาจมองข้าม
รามาธิบดี เปิดให้บริการคลินิกเพศหลากหลายในวัยรุ่น (Gender Variation Clinic / Gen V Clinic)
เคลือบแก้วรถยนต์ดีอย่างไร? ต่างจากเคลือบสีธรรมดาอย่างไร?
เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้
รู้หรือไม่? ฝ้าเกิดจากอะไร?
ทานอย่างไร? ปฏิบัติตัวแบบไหน? ให้ปลอดภัยจากภูมิแพ้
ผู้ใช้ไฟฟ้าขนาดมิเตอร์ 5 แอมป์ ไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้ารอบบิล เม.ย.
6 อันดับอาหารเช้าจานโปรด เมนูไหนเปี่ยมประโยชน์มากที่สุด

You may have missed

error: Content is protected !!