10 คำถามกับโครงการฝากครรภ์ฟรี ให้หญิงตั้งครรภ์ไทยทุกคน

10 คำถามกับโครงการฝากครรภ์ฟรี ให้หญิงตั้งครรภ์ไทยทุกคน

bb

 

หลังจากที่รัฐบาลได้ออกโครงการฝากท้องทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2556 ก็ได้มีคำถามจากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และที่เพิ่งคลอดบุตรไปแล้ว เราจึงได้รวบรวมคำถามและคำตอบเอาไว้เพื่อเข้าใจสิทธิประโยชน์ของคุณ

ภายใต้นโยบาย “แม่คลอด ลูกรอด ปลอดภัย เท่าเทียมทั่วถึง” โครงการฝากท้องทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ ด้วยบัตรสุขภาพแม่และเด็ก เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ให้โอกาสหญิงไทยทุกคนสามารถเข้าถึงบริการฝากครรภ์อย่างเท่าเทียมฟรี โดยโครงการนี้ หญิงตั้งครรภ์ทุกคน ทุกสิทธิไม่ว่าจะเป็นโครงการ 30 บาท (บัตรทอง) ประกันสังคม และข้าราชการ ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. 2556 เป็นต้นไป

คำถามคือ

1. ถ้าไม่มีบัตรทอง ประกันสังคม หรือบัตรข้าราชการ จะทำอย่างไร

หากคุณเป็นคนไทยที่มีบัตรประชาชน 13 หลัก และไม่มีสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลตามกฎหมายประกันสังคม/ราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ/สวัสดิการรักษาพยาบาลอื่น ๆ ที่รัฐจัดให้ คุณสามารถสมัครบัตรทองได้

2. ถ้าตอนนี้ฝากคลีนิคอยู่จะย้ายไปฝากที่โรงพยาบาลได้ไหม

ได้ตามสิทธิที่คุณมี สามารถฝากครรภ์ฟรีต่อได้ ไปโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่คุณมีสิทธิตาม บัตรทอง/ประกันสังคม/สวัสดิการรักษาพยาบาลราชการ

3. คลอดฟรีมั้ย?

โครงการฝากท้องทุกที่ ฟรีทุกสิทธิไม่ได้รวมการคลอดบุตร แต่คุณสามารถใช้สิทธิคลอดฟรีได้ถ้าใช้บัตรทองหรือสวัสดิการรักษาพยาบาลราชการ

ขึ้นอยู่กับสิทธิที่คุณมี

สำหรับประกันสังคม ต้องจ่ายเงินสมทบครบ 7 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนเดือนคลอดบุตร สามารถเบิกค่าคลอดบุตรเหมาจ่ายกรณีได้ 13,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติมของสิทธิคลอดบุตรของประกันสังคม http://www.sso.go.th/wpr/category.jsp?cat=869

4. ผ่าคลอดฟรีมั้ย?

บัตรทองจะครอบคลุมการคลอดโดยปกติเท่านั้น ถ้าจะผ่าคลอดต้องตามดุลยพินิจของแพทย์ ถ้าแพทย์เห็นว่าการคลอดแบบธรรมชาติอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อแม่หรือเด็กและพิจารณาแล้วว่าต้องผ่าคลอด คุณก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการคลอดเพิ่ม แต่ถ้าร่างกายปกติดีแล้วแต่คุณอยากผ่าเองต้องเสียเพิ่ม

5. ถ้าคลอดลูกไปแล้ว เอาลูกไปใช้สิทธิดูแลตามโครงการนี้ต่อได้มั้ย เช่น รับวัคซีน ฯลฯ

สามารถทำได้เป็นโครงการดูแลแม่และบุตรหลังคลอดฟรี ดูตามสิทธิของคุณตามชนิดบัตรสุขภาพที่คุณมี

6. ต้องสำรองจ่ายหรือไม่?

โครงการฝากท้องทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ ด้วยบัตรสุขภาพแม่และเด็ก ไม่ต้องสำรองจ่าย

7. ใช้สิทธิ 30 บาท นอกจังหวัด เสียเพิ่มมั้ย?

คุณสามารถรับสิทธิที่โรงพยาบาลรัฐ ที่ใดก็ได้ ไม่เสียเพิ่ม

8. จะต้องจ่ายค่าอะไรเพิ่มอีกมั้ย

การบริการฝากครรภ์ฟรี จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มก็ต่อเมื่อคุณต้องการบริการที่มากกว่าบริการพื้นฐาน เช่นต้องการอัลตร้าซาวน์ 4 มิติ หรือ บริการที่นอกเหนือความจำเป็น

9. โครงการนี้ครอบคลุมแรงงานต่างด้าวในเมืองไทยหรือไม่

ตอนนี้ยังไม่รวมแรงงานต่างด้าว แต่รัฐบาลได้วางแผนว่าจะมีการขยายโครงการนี้ไปยังคนต่างด้าวที่อาศัยในประเทศไทยด้วย เพราะอยากให้มีความรู้สึกรักประเทศไทยอย่างเต็มที่ และเป็นสิ่งที่องค์การสหประชาชาติ (UN) ต้องการให้ดูแลแม่และเด็กทุกคน ซึ่งเป็นการส่งเสริมความเท่าเทียมของสิทธิสตรี

10. ตามสิทธิจะได้รับการตรวจครรภ์กี่ครั้ง

การฝากครรภ์ภายใต้โครงการนี้จะได้รับการตรวจครรภ์ 5 ครั้ง เริ่มครั้งที่ 1 อายุครรภ์น้อยกว่าหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ และครั้งต่อไปคือ 18, 26, 32 และ 38 สัปดาห์

สำหรับคำถามและข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทาง theAsianparent ได้โทรไปใช้บริการและถามคำถามเหล่านี้มา บริการการตอบคำถามของสายด่วนนี้ก็ค่อนข้างดีนะคะ

ทีมา Theasianparent.com

error: Content is protected !!