กรกฎาคม 1, 2022

Information@news

สาระและข่าวสาร

ใช้รถเดินทางไกล เตรียมตัวอย่างไรให้ปลอดภัย

1 min read

อีกไม่นานแล้ว สำหรับหลาย เทศกาลวันหยุดยาว ในช่วงนี้ไปจนถึงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่หลายคนก็มีโครงการที่จะเดินทางไปพักผ่อนชาร์จแบตฯ ให้กับชีวิต ซึ่งทุกครั้งในช่วงวันหยุดยาวนั้นจะต้องมี 7 วันอันตราย ที่หมายถึง การเดินทางที่มีผลแห่งการสุ่มเสี่ยงมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ ทว่า เรื่องเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ถ้าคุณรู้จักการจัดการอย่างถูกวิธี  หลายต่อหลายครั้งการเดินทางในช่วงวันหยุดกลายเป็นหายนะ และอุบัติเหตุนั้นเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น จึงมีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถ

การจะเดินทางให้ปลอดภัยนั้น ต้องมีการเตรียมตัวที่ดี ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.ตรวจสอบสภาพรถ 
การเดินทางไกลนั้น คือการที่เราต้องขับรถยนต์เป็นระยะเวลานาน มีการสึกหรอที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อระบบต่างๆ ซึ่งการตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทางนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก ทั้งระบบเบรค ระบบเครื่องยนต์ ไปจนถึง หม้อน้ำ และระบบปรับอากาศ ที่ควรจะพร้อมเพื่อให้การเดินทางนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นทาง
ด้านตัวรถ ตรวจดูยาง มีร่องรอยสึก บวม ดอกยางสึกเกินมาตรฐาน หรือไม่ วัดลมยางให้พอดี และหากต้องบรรทุกน้ำหนักมาก ควรเพิ่มแรงดันมากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ และก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับยางอะไหล่ด้วย
ระบบเบรก ช่วงล่าง น้ำมันหล่อลื่นในจุดต่างๆ ระบบทำความเย็น ตรวจดูให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน อุปกรณ์ประจำรถ ตรวจดูชุดเครื่องมือว่ายังอยู่ดี สายพ่วง สายลาก ควรจะมีติดรถเอาไว้ มองกันในแง่ดี ว่าเอาไว้ช่วยคนอื่น หาไฟสปอตไลท์สักดวง หรือไฟฉายคุณภาพดีๆ สักกระบอก

2.ศึกษาข้อมูลเส้นทาง
เมื่อรถพร้อมก็ควรจะมาทำการบ้านก่อนไปเที่ยวกัน ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลได้ ลองศึกษาดูว่า จะไปทางไหนอย่างไรบ้างเพื่อป้องกันการหลงทางที่ทำให้เสียน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ เช่นเดียวกับ การมองหาสถานที่สำคัญๆ และเบอร์โทรฉุกเฉินพกติดเอาไว้เพื่อเกิดปัญหา ระหว่างทาง

3.เตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน
การเดินทางไกลนั้นทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ และการพกอุปกรณ์ฉุกเฉินเบื้องต้นเอาไว้ก็เป็นเรื่องดีเช่น ไฟฉาย ป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสง หรือจะเป็นอุปกรณ์เติมลมพกพา และเครื่องมือประจำรถ ซึ่งช่วยให้คุณมีไว้ใช้ยามต้องการดีกว่าหาไม่ได้

4.ศึกษาขั้นตอนฉุกเฉิน
บางครั้งเราก็ต้องยอมรับว่า เหตุการณ์ฉุกเฉินอาจจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถเข้าใจมันได้ เช่น ยางระเบิดควรทำอย่างไร เมื่อกระจกแตกควรทำอย่างไร ลองหาประสบการณ์จากผู้รู้หรือคำชี้แนะไว้ประดับความรู้เล็กๆน้อยๆ ซึ่งช่วยให้สามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย และลดความตื่นตกใจได้ไม่มากก็น้อย

5.อย่ามองข้ามที่วางศีรษะ
มีหลายมักคิดว่าที่วางศีรษะที่ติดกับเบาะรถนั้นไม่มีความสำคัญ แต่นั่นนับเป็นเรื่องเข้าใจผิดมหันต์ เพราะเจ้าที่รองศรีษะนี้ จะช่วยให้คุณไม่เมื่อยล้าในการขับรถเป็นเวลานานๆ เพราะทำให้กระดูกสันหลังจัดวางไว้ได้อย่างถูกต้อง เช่นเดียวกันกับเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เจ้าหมอนรองคอนี่แหละช่วยลดอาการบาดเจ็บของต้นคอจากอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

6.คาดเข็มขัดนิรภัยเสมอ
เมื่อเดินทางเรื่องที่ควรต้องปฏิบัติอีกอย่างคงหนีไม่พ้นการคาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งควรจะทำให้ชิน เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัย โดยเฉพาะในยามเกิดอุบัติเหตุจะผ่อนหนักเป็นเบาได้มาก และในรถที่มีถุงลมนิรภัย การคาดเข็มขัดจะทำให้การทำงานของถุงลมนิรภัยมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

7.เตรียมพร้อมร่างกาย
เมื่อต้องขับรถทางไกลควรเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อการเดินทาง สิ่งสำคัญคือ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทางไม่ควรพึ่งกาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง รวมทั้งแอลกอฮอล์ ก่อนออกเดินทาง เพราะจะทำให้อ่อนล้าได้ในระหว่างการเดินทาง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

8.เซทรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง
เมื่อจะเดินทางควรเซทรถให้พร้อม ทั้งการจัดวางสิ่งของที่บรรทุกไปด้วย ซึ่งสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก ควรอยู่ด้านล่าง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เช่น กลิ้งมาโดนผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ มันยังช่วยให้น้ำหนักกดทับลงไปบนช่วงล่างเพิ่มขึ้น และเมื่อบรรทุกน้ำหนักมากขึ้น ก็ควรเติมลมยางเพิ่มขึ้นด้วย แต่ต้องตรวจสอบให้อย่าเกินอัตราที่กำหนดบนยาง

9.หยุดพักบ้างถ้าจำเป็น
การหยุดพักนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นในการเดินทาง อย่ามองข้าม เพราะมันมีผลมาก ทั้งความอ่อนล้าต่อรถ และตัวคุณเอง ความจริงแล้ว การหยุดพักควรทำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อยืดเส้นยืดสาย และช่วยให้คุณไม่เบื่อถนนมากเกินไป แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็พยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ในระหว่างการเดินทาง จะช่วยผ่อนคลายความรู้สึกตึงเครียด และลดการกระหายน้ำได้ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการอ่อนล้า

10.อย่าหยุดรถ หรือแวะรับคนข้างทางในที่เปลี่ยวโดยไม่จำเป็น
โดยเฉพาะเส้นทางที่ไม่เคยไปนั้น นักเดินทางหลายรายอาจพบสิ่งไม่คาดคิด เมื่อคนร้ายอาจจะแกล้งขับรถชนท้ายรถท่านเพื่อให้ลงมาเจรจา แล้วใช้อาวุธปืนจี้ ปล้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ ไม่ควรหยุดรถ แต่ควรเดินทางต่อไปจนถึงป้อมตำรวจ

เพียง 10 ข้อนี้ ก็น่าจะเพียงพอที่จะช่วยให้การเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้ไม่สะดุดขลุกขลักระหว่างทาง ถึงที่หมายอย่างสบายใจ และปลอดภัย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นความไม่ “ประมาท” ที่อาจะป้นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ขอให้เพื่อนๆ โชคดีทุกคนครับ

You may have missed

error: Content is protected !!